Có phải xây nhà theo kích thước lỗ ban sẽ có nhiều tài lộc?

Ngày đăng: 19/11/2018 00:00:00
 
Gia đình tôi định sang 2019 xây nhà. Khi bàn bạc và hỏi thăm một số gia đình, họ khuyên tôi nhất nhất phải theo kích thước lỗ ban.
 

Như cửa chính ra vào nhà, cửa vào phòng ngủ, cửa sổ, cửa toilet,... thậm chí chiều cao mỗi tầng nhà, kích thước vật dụng trong gia đình như tủ bếp, tủ quần áo... đều theo lỗ ban. Họ nói dùng thước này làm căn cứ để hợp phong thủy, hợp mệnh, có nhiều tài lộc.

Gia đình tôi rất hoang mang không biết phải vận dụng thế nào cho hợp lý? Nhờ kiến trúc sư tư vấn.

Trần Minh

Trả lời:

Thước lỗ ban là thước có nguồn gốc từ Trung Quốc, do một ông thầy địa lý tên Lỗ Ban sáng tạo nên. Ông được coi là bậc thầy phong thủy và là ông tổ thợ mộc rất nổi tiếng từ thời Trung Hoa cổ đại.

Cây thước lỗ ban ngoài các mức cm, còn chia theo 8 cung: Quý nhân - Hiểm hoạ - Thiên tai - Thiên tài - Phúc lộc - Cô độc - Thiên tặc - Tể tướng.

Nhiều người sử dụng thước này khi làm nhà để đo kích thước, chiều cao cửa chính, cửa sổ... . Họ không muốn phạm phải các kích thước có cung xấu trong thước lỗ ban.

Có phải xây nhà theo kích thước lỗ ban sẽ có nhiều tài lộc?

Ví dụ gia chủ muốn xây cửa ra vào tới 3 m, chứ không phải 2,5 m vì theo thước lỗ ban, con số 2,5 phạm vào cung xấu, ví như hiểm họa, bệnh tật chẳng hạn. Nhiều người sợ nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ sau này.

Kinh nghiệm nhiều năm thiết kế nhà cho thấy việc xây nhà theo kích thước lỗ ban chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý. Bởi về mặt cơ học, vật lý học, các kiến trúc sư đã tính toán hết công năng của một công trình để gia chủ không gặp khó khăn khi sử dụng.

Hiện nay cũng chưa có cơ sở khoa học chứng minh thước lỗ ban sẽ mang đến cho gia chủ chiều tài lộc hay nhiều điều tốt lành khác. 

Vì vậy, thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo, không cần nhất nhất tuân theo. Để có một ngôi nhà đẹp cần tuân thủ tỉ lệ giữa các chi tiết nội thất trong nhà và tổng thể ngôi nhà sao cho hài hòa.

Thanh Thúy (Theo vnexpress.net)
 
 

Các bài đã đăng